03 nhóm ngành đào tạo nghề tại Đức

Khi quyết định lựa chọn du học nghề tại Đức, bạn sẽ phải quyết định ngành nghề mình muốn theo đuổi. Chương trình du học nghề tại Đức có hơn 300 nghề cho bạn lựa chọn thuộc 03 nhóm ngành nghề đào tạo nhau: các nghề kỹ thuật, các nghề xã hội và các nghề thương mại. Cùng Café Deutsch tìm hiểu tổng quan về các nhóm ngành đào tạo nghề tại Đức để có cái nhìn khách quan và đưa ra lựa chọn phù hợp với mình bạn nhé! 

Cac nhom nganh dao tao du hoc nghe tai Duc
Du học nghề Đức đang thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều ngành nghề đào tạo thuộc 03 nhóm ngành đào tạo chính

1. Các nghề kỹ thuật

— Về bạn —

Bạn giỏi tổ chức, quản lý và giao tiếp. Tóm lại: Nếu không có bạn, chỉ có sự hỗn loạn trong công ty. Các ngành nghề thương mại luôn được cần ở mọi nơi trong kinh doanh, vô cùng đa dạng, ưu đãi mức lương tốt và có thể tìm thấy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đó là lý do tại sao rất khó để gộp tất cả chúng lại với nhau, bởi vì tùy thuộc vào nghề được đào tạo, nhiệm vụ của bạn có thể rất khác biệt. Nếu là một đại lý bất động sản, bạn đi du lịch rất nhiều, cho khách hàng xem nhà ở, đất đai và giám sát việc cải tạo địa ốc, trong khi với tư cách là một nhân viên văn phòng cổ điển, bạn dành nhiều thời gian tại bàn làm việc với hóa đơn, quản lý nhân sự và tổ chức kinh doanh.

— Lựa chọn nghề nghiệp — 

Với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ, thị trường lao động ngày nay cung cấp một loạt các ngành nghề kỹ thuật gần như vô hạn. Điều này một phần là do công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong vô số ngành nghề và doanh nghiệp. Ví dụ như trong ngành điện tử và cơ điện tử, trong ngành công nghiệp kim loại hoặc trong nông nghiệp. Và cả ngành xây dựng cũng đòi hỏi bạn hiểu biết kỹ thuật.

— Các ngành kỹ thuật cơ khí —

Trong các công việc kỹ thuật, việc làm hàng ngày của bạn xoay quanh động cơ, các máy móc và dụng cụ khác nhau. Nghề kỹ thuật nổi tiếng nhất chắc chắn là nghề cơ điện tử. Ngoài việc đào tạo để trở thành kỹ thuật viên cơ điện tử thông thường, bạn còn có thể được đào tạo thành kỹ thuật viên cơ điện tử cho một loại phương tiện đặc biệt khác như ô tô, bạn làm việc với ô tô: bạn sửa chữa, bảo dưỡng ô tô và đôi khi cũng chăm sóc khách hàng – các nhiệm vụ thực sự rất đa dạng. Nhưng không phải lúc nào cũng phải là xưởng ô tô, nhà chứa máy bay chẳng hạn thì sao? Sau khi được đào tạo thành thợ cơ khí máy bay hoặc bằng kép về chế tạo máy bay, mọi thứ đều xoay quanh máy bay, trực thăng hoặc tên lửa vũ trụ. Tất nhiên, tiếng ồn và bụi bẩn không làm phiền bạn, và bàn tay nhờn dầu cũng là một phần công việc của thợ cơ khí.

— Công việc kỹ thuật trong ngành công nghiệp kim loại —

Thực tế có nhiều công việc thú vị khác liên quan đến công nghệ mà bạn nên xem xét kỹ hơn – ví dụ như trong ngành kim loại. Là người vận hành máy cắt, công việc hàng ngày của bạn là đảm bảo rằng các bộ phận riêng lẻ khớp với nhau đến chi tiết cuối cùng. Do đó, độ chính xác là ưu tiên hàng đầu. Kỹ thuật viên Cơ khí xây dựng có thể được tìm thấy tại tất cả các công ty chế tạo kim loại, chế tạo máy và ô tô hoặc trong ngành xây dựng. Tại đây bạn sẽ học cách hàn, đục lỗ và khoan cũng như vẽ các bản vẽ kỹ thuật. và môn toán cũng trở nên quan trọng, bởi vì tính toán đơn giản là một phần của công việc. Ngẫu nhiên, điều này cũng áp dụng cho nhiều ngành nghề kỹ thuật khác trong ngành công nghiệp kim loại – ví dụ như thợ nấu kim loại.

Café Deutsch đang nhận hồ sơ đăng ký đào tạo nghề các nghề kỹ thuật sau đây:
• Cắt gọt kim loại
• Hàn
• Cơ điện tử cho ô tô chuyên dụng
• Điện công nghiệp

2. Các nghề xã hội

— Về bạn —

Bạn là bờ vai để người khác dựa vào và khóc, bạn là nhà giáo dục, bạn chăm nom và bạn giúp người khác một tay? Nhiều người cho rằng bạn „ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng“, nhưng bạn lại xem đó là một lời khen. Các ngành nghề xã hội cho bạn cơ hội làm việc với những người cần bạn giúp đỡ. Đó là lý do tại sao lúc nào thị trường lao động cũng cần những người như bạn.

— Lựa chọn nghề nghiệp —

Khi chọn nghề nghiệp, điều rất quan trọng đối với bạn là bạn hoàn toàn hài lòng với công việc của mình. Trước tiên, bạn nên quyết định nhóm người nào bạn muốn làm việc cùng nhất. Bạn có thích dành thời gian với những người lớn tuổi vì họ cần giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng họ cũng có những câu chuyện cuộc sống thú vị và có thể dạy cho bạn điều gì đó? Vì thế, bạn có thể trở thành một chuyên gia điều dưỡng hoặc trợ lý điều dưỡng. Nếu bạn muốn làm việc với những người bị thương hoặc bị bệnh, thì công việc nhân viên y tế là dành cho bạn.

Hay bạn yêu thích làm việc với trẻ em hơn? Bạn phải suy nghĩ về độ tuổi trẻ em mà bạn thích nhất. Nếu bạn muốn được chăm sóc trẻ sơ sinh (và các bà mẹ), bạn có thể trở thành một nữ hộ sinh. Nhưng bạn cũng có thể đăng ký làm y tá nhi khoa hoặc nhà giáo dục cho các công việc trong khu chăm sóc trẻ em hoặc nhà trẻ. Là một nhà giáo dục, bạn phải đối phó với những đứa trẻ lớn hơn một chút và những người đang trên đường trưởng thành.

— Có những hướng nào trong lĩnh vực xã hội? —

Nhưng cũng có nhiều ngành nghề xã hội mà bạn có cơ hội làm việc với mọi lứa tuổi hoặc đôi khi chỉ phải quyết định hướng đi sau khi bạn đã hoàn thành khóa đào tạo của mình. Nếu bạn chủ yếu muốn chăm sóc hoặc giúp đỡ, bạn có thể tham gia khóa đào tạo điều dưỡng tổng quát, khóa đào tạo để trở thành người chăm sóc tại nhà và gia đình. Nhưng nếu bạn thích đi theo hướng tư vấn trị liệu, bạn có thể quan tâm đến các nghề xã hội về vật lý trị liệu hoặc trị liệu nghề nghiệp, trị liệu ngôn ngữ hoặc hỗ trợ bác sĩ dinh dưỡng. Tất nhiên, cũng có những nghề xã hội mà bạn đồng hành cùng người khuyết tật trong cuộc sống hàng ngày và giúp họ sống độc lập nhất có thể.

— Học văn bằng kép —

Ngoài ra, tại Đức còn có cơ hội cho những bạn đủ điều kiện học đại học tại Đức tham gia các khóa đào tạo kép (duales Studium). Tại một số trường đại học, bạn không chỉ nhận được bằng cử nhân khi kết thúc khóa học mà còn có danh hiệu nhân viên xã hội được nhà nước công nhận hoặc nhà sư phạm xã hội được nhà nước công nhận. Nhưng thực sự có rất nhiều khóa học kép trong lĩnh vực xã hội: bắt đầu từ quản lý y tế và quản lý điều dưỡng đến sư phạm xã hội.

3. Các nghề thương mại

— Về bạn —

Bạn giỏi tổ chức, quản lý và giao tiếp. Tóm lại: Nếu không có bạn, chỉ có sự hỗn loạn trong công ty. Các ngành nghề thương mại luôn được cần ở mọi nơi trong kinh doanh, vô cùng đa dạng, ưu đãi mức lương tốt và có thể tìm thấy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đó là lý do tại sao rất khó để gộp tất cả chúng lại với nhau, bởi vì tùy thuộc vào nghề được đào tạo, nhiệm vụ của bạn có thể rất khác biệt. Nếu là một đại lý bất động sản, bạn đi du lịch rất nhiều, cho khách hàng xem nhà ở, đất đai và giám sát việc cải tạo địa ốc, trong khi với tư cách là một nhân viên văn phòng cổ điển, bạn dành nhiều thời gian tại bàn làm việc với hóa đơn, quản lý nhân sự và tổ chức kinh doanh.

— Lựa chọn nghề nghiệp —

Nghề thương mại là mang tính kinh điển tuyệt đối và đứng đầu danh sách những nghề phổ biến nhất của chúng tôi. Nhân viên bán lẻ ở vị trí đầu tiên, kế tiếp là nhân viên sale văn phòng và nhân viên sale công nghiệp. Nhưng có nhiều cách khác để bắt đầu với tư cách là một nhân viên bán hàng. Là nhân viên sale thể dục thể thao, bạn trực tiếp tham gia vào một công ty thể thao. Bạn điều phối các quy trình ở đó, mua thiết bị thể thao và về mặt lý thuyết cũng có thể thực hiện các buổi đào tạo.

Nếu bạn muốn tổ chức một cái gì đó lớn hơn là “chỉ” một văn phòng, thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái với tư cách là một nhân viên sale giao nhận hoặc nhân viên sale dịch vụ logistics. Hàng hóa nên được gửi đi khắp thế giới khi nào và như thế nào và chúng sẽ được lưu trữ tạm thời ở đâu? Bạn sẽ biết câu trả lời đúng cho những câu hỏi này với khóa đào tạo logistics.

— Tôi cần có những phẩm chất gì để được đào tạo về thương mại? —

Hầu hết các công việc thương mại đều có một số điểm chung: Máy tính là người bạn và người trợ giúp của bạn chính, bởi vì bất kể bạn phải viết hóa đơn hay sắp xếp các con số, bạn chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian làm việc trước màn hình. Bạn cũng nên thích làm việc với mọi người, bởi vì với tư cách là một nhân viên sale, bạn giao dịch với những người khác hàng ngày – qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp trong các cuộc trò chuyện với khách hàng và đồng nghiệp. Do đó, bạn không nên cảm thấy khó khăn khi giao tiếp với họ một cách thân thiện và chuyên nghiệp, để nhận hoặc chuyển thông tin. Nghề thương mại cũng đòi hỏi một mức độ chủ động nhất định, bởi vì bạn là người lên kế hoạch và tổ chức. Vì vậy, bạn không nên chỉ chờ đợi ai đó giao nhiệm vụ cho mình, bạn nên vui vẻ suy nghĩ cùng họ và suy nghĩ trước. Và bạn cũng nên có độ nhạy cảm nhất định về các con số nữa.

— Điều kiện —

Hầu hết các khóa đào tạo thương mại đều đòi hỏi bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Tùy thuộc vào ngành nghề, bạn sẽ có những yêu cầu nhất định, chẳng hạn như kỹ năng ngoại ngữ tốt để làm nhân viên sale về du lịch.

— Đào tạo ngành thương mại nào có tương lai? —

Hầu hết các học viên nghề thương mại đều được trả lương cao. Các nhân viên sale về bảo hiểm và tài chính thậm chí còn xuất hiện trong danh sách những công việc được trả lương cao nhất của du học nghề. Nhưng các khoản trợ cấp đào tạo hoặc mức lương trong các ngành nghề khác cũng rất ấn tượng. Thông qua các khóa đào tạo khác nhau, bạn có thể phát triển bản thân hơn nữa trong nhiều năm và do đó chuẩn bị cho mình nhiều điều tối ưu cho tương lai.