DU HỌC NGHỀ ĐỨC

1. Tổng quan Du học nghề Đức

Đào tạo nghề tại Đức là một quá trình học nghề mà bạn có thể học hoàn toàn tại trường dạy nghề (schulische Ausbildung) hoặc bạn vừa học lý thuyết tại trường dạy nghề vừa thực hành tại một công ty có chức năng đào tạo nghề, đồng thời hưởng thù lao đào tạo để trang trải các chi phí sinh hoạt tại Đức (betriebliche Ausbildung). Nếu bạn học hoàn toàn cả hai phần lý thuyết và thực hành tại trường (schulische Ausbildung) bạn sẽ được bổ sung 1 khóa thực tập và rất có thể bạn phải trả học phí cho trường dạy nghề bên cạnh tự chịu chi phí sinh hoạt.
Sau khi tốt nghiệp đào tạo nghề, bạn sẽ có vô số cơ hội ở lại nước Đức để làm việc cũng như học các khóa đào tạo nâng cao và chuyên tu.

Có rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp được cung cấp chương trình đào tạo, chẳng hạn như kỹ thuật, ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và du lịch. Trong thời gian học việc, nhìn chung bạn sẽ nhận được mức thù lao khác nhau tùy theo ngành nghề và công ty. Quá trình đào tạo thường kéo dài từ hai đến ba năm và kết thúc bằng cuộc kiểm tra cuối cùng của phòng có thẩm quyền.Sau khi tốt nghiệp đào tạo nghề, bạn sẽ có vô số cơ hội ở lại nước Đức để làm việc cũng như học các khóa đào tạo nâng cao và chuyên tu.

2. Tại sao bạn nên du học nghề tại Đức?​

— Chương trình đào tạo miễn phí nhưng kỹ lưỡng: lý thuyết tại trường nghề, thực hành tại công ty đào tạo

Bạn được học mọi điều bạn cần cho công việc, trong công ty và tại trường dạy nghề. Với thời gian học việc trong công ty, bạn có thể trực tiếp đi vào thực tế và tiếp cận với sự phát triển kinh tế và kỹ thuật của ngành nghề. Sự đa dạng trong công việc luôn được đảm bảo!

— Miễn phí đào tạo, công ty trả thù lao đào tạo cho chi phí sinh hoạt tại Đức

Khi học nghề tại Đức, ngoài miễn phí học phí và tiếp cận thực tiễn trong quá trình đào tạo, bạn còn có thể tự kiếm tiền bằng sức lao động của mình mà không cần phụ thuộc tài chính vào gia đình.

— Cơ hội nghề nghiệp tốt trên thị trường lao động

Các công ty đào tạo nghề vì họ cần công nhân lành nghề. Do đó, bước vào nghề nghiệp diễn ra suôn sẻ đối với phần lớn những người hoàn thành khóa đào tạo của họ.
Đào tạo nghề còn là cơ sở tốt để thăng tiến nghề nghiệp và cơ hội kiếm tiền tốt: bạn có thể tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn hoặc chuyển tiếp lên đại học, từ đó bạn nhận được nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại Đức để làm việc lâu dài hoặc cơ hội định cư.

— Cơ hội làm việc chính thức tại công ty đào tạo

Rất nhiều học viên hoàn thành tốt công việc và chương trình đào tạo và được giữ lại làm việc chính thức ở công ty đào tạo. Và thực tế cho thấy phần lớn các học viên học nghề gần như không thất nghiệp hoặc chờ việc quá lâu sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

3. Điều kiện làm hồ sơ du học nghề

Bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì để học nghề ở Đức?

 • Bạn phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng tốt nghiệp của bạn được công nhận ở Đức
 • Bạn cần có kỹ năng tiếng Đức tốt, tối thiểu trình độ B1 (và ở trình độ B2 để được đào tạo thành điều dưỡng)
 • Bạn phải đảm bảo chi phí sinh hoạt của mình (ít nhất 600-700 Euro mỗi tháng mà bạn có thể lấy từ thù lao đào tạo)
 • Bạn cần bảo hiểm y tế
 • Bạn cần có bằng chứng về chỗ lưu trú tại Đức

Tất cả những người nộp đơn Việt Nam cần có thị thực mà họ phải nộp đơn xin tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để nhận được thị thực thành công, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

 • Bạn đã có hợp đồng đào tạo với một công ty tại Đức
 • Bạn cần sự chấp thuận của Cơ quan Việc làm Liên bang (do công ty đào tạo xin)
 • Bạn cần chứng minh tài chính đủ cho thời gian lưu trú của mình

4. Du học nghề Đức cùng Café Deutsch​

Café Deutsch đồng hành cùng bạn:

 • Đào tạo cho bạn tiếng Đức từ trình độ A1 đến B1 hoặc B2;
 • Liên kết bạn với các doanh nghiệp Đức đang cần lao động cũng như với các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức;
 • giúp bạn nộp hồ sơ ứng tuyển thành công với những doanh nghiệp Đức và
 • đồng hành với bạn trên con đường đến Đức và tại Đức.

Nếu bạn đang quan tâm du học nghề tại Đức và muốn có thêm thông tin về ngành nghề mình muốn chọn, đừng ngần ngại đặt hẹn tư vấn với chúng tôi tại đây để có thêm nhiều thông tin hơn. 

Hãy liên hệ : TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC CAFÉ DEUTSCH
Tầng 3, tòa nhà Viễn Đông, 14 Phan Tôn, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: +84 909 87 76 87
Email: duhoc.cafedeutschsaigon@gmail.com

Các hình thức đào tạo nghề tại Đức

Các hình thức đào tạo nghề tại Đức 1. Học nghề (Ausbildung) là gì? Ausbildung là một hình thức đào tạo nghề, nhằm cung cấp cho người học kiến thức lý thuyết chuyên môn và trong thực tiễn để có thể hành nghề cụ thể. Du học nghề Ausbildung tại...

Read More

05 ngành nghề phù hợp với người Việt Nam

Nhu cầu tuyển dụng du học sinh học nghề tại Đức đang rất cao. Hiện nay đang có hơn 350 ngành nghề đào tạo để cho những bạn đang có nguyện vọng du học nghề tại Đức lựa chọn. Một trong những ngành nghề phù hợp và được nhiều bạn...

Read More

03 nhóm ngành đào tạo nghề tại Đức

Bạn vẫn chưa có thông tin về nhóm ngành đào tạo nghề? Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin 03 nhóm ngành đào tạo nghề tại Đức. Có 03 nhóm ngành chính: các nghề kỹ thuật, các nghề xã hội, các nghề thương mại. Cùng tham khảo nhé!

Read More