05 ngành nghề phù hợp với người việt nam

Nhu cầu tuyển dụng du học sinh học nghề tại Đức đang rất cao. Hiện nay đang có hơn 350 ngành nghề đào tạo để cho những bạn đang có nguyện vọng du học nghề tại Đức lựa chọn. Một trong những ngành nghề phù hợp và được nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn như nhân viên điều dưỡng, nhân viên khách sạn, đầu bếp, kỹ thuật xe cơ giới và nhân viên bán hang. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn những ngành nghề khác phù hợp với năng lực, sở thích và thế mạnh của bản thân.

1. Điều dưỡng (Pflegefachmann/-frau)

Đối với bạn, việc hỗ trợ những người bệnh, người già gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của họ là việc làm mang lại niềm vui cho bản thân? Vậy bạn vô cùng phù hợp đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc. Từ năm 2020, đào tạo chuyên khoa điều dưỡng đã thay thế các khóa đào tạo cho cán bộ y tế và điều dưỡng, điều dưỡng lão khoa và y tá nhi khoa. Trong quá trình làm việc, bạn giúp người bệnh hoặc người già vệ sinh cá nhân, thay quần áo và ăn uống, cùng nhiều việc khác. Công việc của bạn cũng là thực hiện các hoạt động điều trị và y tế, ví dụ như thay bông băng, hướng dẫn uống thuốc theo toa bác sĩ.

2. Nhân viên khách sạn (Hotelfachmann/-frau)

Học nghề Nhân viên khách sạn tại Đức Hotelfachmann/Hotelfachfrau

Là nhân viên khách sạn, bạn có thể làm việc trong tất cả các bộ phận của khách sạn: từ chăm sóc khách đến chuẩn bị sự kiện và kế toán. Vì vậy, bạn sẽ được đào tạo để trở thành một chuyên gia toàn diện thực sự trong ngành khách sạn. Chẳng hạn, bạn sẽ không chỉ tìm được việc làm trong các khách sạn và nhà nghỉ mà còn ở các nhà hàng hoặc công ty cung cấp dịch vụ ăn uống. Các chuyên gia trong ngành khách sạn đang có nhu cầu cao và triển vọng tương lai của bạn tương ứng là tốt.

3. Đầu bếp (Koch/Köchin)

Ai cũng đều biết rằng với tư cách là một đầu bếp, công việc hàng ngày liên quan đến việc chuẩn bị thức ăn. Tùy thuộc vào nhà hàng và vị trí chuyên môn, công việc của một đầu bếp thường có nhiều việc hơn: họ tạo thực đơn phù hợp với mùa và yêu cầu của khách hàng, mua nguyên liệu, bảo quản và hướng dẫn các nhân viên bếp còn lại. Bạn có thể làm việc trong nghề này không chỉ ở các nhà hàng mà còn ở các khách sạn, bệnh viện, viện dưỡng lão và các công ty cung cấp thực phẩm.

4. Kỹ thuật xe cơ giới (Kfz-Mechaniker/-in)

Sửa chữa phương tiện cơ giới Kfz-Mechaniker

Vặn ốc vít kiếm tiền? Đó là suy nghĩ của hàng nghìn tân thực tập sinh ngành cơ điện tử ô tô mỗi năm. Nhưng không phải tất cả cơ điện tử của phương tiện đều giống nhau: Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ chọn một trong năm lĩnh vực chính. Không quan trọng đó là công nghệ thân xe, công nghệ xe máy, công nghệ xe thương mại, công nghệ xe chở khách hoặc hệ thống và công nghệ điện áp cao – kỹ năng thủ công và hiểu biết kỹ thuật là điều cần thiết. Là một kỹ thuật viên cơ điện tử phương tiện, bạn sẽ kiểm tra hệ thống phương tiện, tiến hành sửa chữa và trang bị thêm thiết bị và phụ kiện cho phương tiện.

4. Nhân viên bán hàng (Verkäufer/-in)

Nghề bán hàng Verkäufer/Verkäuferin

Nhân viên bán hang cũng là một trong những ngành nghề đào tạo được yêu thích. Cho dù là quần áo, đồ điện tử hay thực phẩm – với tư cách là một học viên, bạn phải giao hàng cho nam hay nữ là tùy thuộc vào bạn. Bạn sẽ chủ yếu tiến hành các cuộc thảo luận về bán hàng và tư vấn với khách hàng. Với phương châm “Khách hàng là thượng đế” nên sự lịch sự được đặt lên hàng đầu trong công việc này. Ngoài ra, bạn đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ, từ việc nhận hàng đến định giá và thu tiền. Kiểm soát chất lượng thường xuyên cũng là một vấn đề khi nói đến nghề nhân viên bán hàng.

5. Thợ xây dựng (Maurer/-in)

Nghề thợ xây cũng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm với thu nhập khá tốt

Xây tường chỉ là một trong nhiều công việc mà người thợ đảm nhận trên công trường xây dựng. Trong số những công việc khác, anh ấy lo việc xây dựng giàn giáo, cách nhiệt và hoàn thiện khối xây. Đối với thợ nề, trợ cấp đào tạo khác nhau giữa các bang liên bang. Ở các bang liên bang cũ, thợ xây nhận được tổng cộng tới 935 euro trong năm đầu tiên. Trong năm đào tạo thứ hai, có nhiều tiền hơn đáng kể – cụ thể là lên tới 1.230 euro. Trong năm đào tạo thứ ba, mức thù lao sau đó tăng lên gần 1.495 euro. Các biến động phụ thuộc vào thỏa ước tập thể của ngành xây dựng. Ngẫu nhiên, có nhiều ngành nghề khác trong ngành xây dựng cũng có trợ cấp đào tạo lớn – ví dụ như công nhân bê tông và bê tông cốt thép hoặc công nhân xây dựng đường bộ.